VNTB – Trước chuyến đi Mỹ của TBT Trọng: VN bắt đầu thả tù nhân chính trị?

Nguồn ijavn

VNTB: Ngày 17/4, nữ tù nhân chính trị Mai Thị Dung đã trở thành tù nhân lương tâm đầu tiên của năm 2015 được phóng thích vô điều kiện (không bị quản chế tiếp theo), sớm 16 tháng so với thời hạn thụ án.
Bà Mai Thị Dung là một trong những tín đồ Phật giáo Hòa hảo thuần túy (ly khai với giáo hội Hòa Hảo nhà nước), kiên cường đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo. Bà Dung cũng thường nằm trong danh sách của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đòi hỏi Nhà nước VN phải thả vô đuều kiện.
Trước chuyến công du của TBT Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ, mà một nguồn tin cho biết dự kiến mới nhất là dời đến đầu tháng 6/2015, dường như chính quyền VN bắt đầu "làm một cái gì đó" để thỏa mãn yêu sách của phương Tây về nhân quyền và dân chủ.
Tháng 5/2015 và sát chuyến đi của TBT Trọng là thời điểm đặc biệt "nhạy cảm": vừa diễn ra cuộc đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ tại Hà Nội, vừa là lúc phía Mỹ xem xét có thể cho Việt Nam "đặc cách" vào TPP hay không.
Hôm 16/4, Quốc hội Mỹ đã quyết định trao cho Tổng thống Obama quyền đàm phán nhanh (fast track) – được xem là rất quan trọng để chính phủ Mỹ toàn quyền quyết định các nội dung đàm phán với các nước trong khối TPP, trong đó có Việt Nam.
Hãy chờ xem lần này chính quyền VN chịu thả bao nhiêu người và có bao gồm cả những tù nhân chính trị "chất lượng" như phía Mỹ yêu cầu hay không.
Tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức là một trong số người "chất lượng" như thế.
Năm 2014, chính quyền trả tự do cho 14 tù nhân chính trị, trong đó có những tên tuổi như Điếu Cày, Cù Huy Hà Vũ. Tuy nhiên, con số này vẫn là quá ít so với 53 tù nhân chính trị mà chính quyền Cuba phóng thích đồng loạt vào cuối năm 2014, chỉ một tuần sau ra tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ.

Advertisements

About ixij

Gan san sang de ra ve
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s