Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) – Vì sao luật sư Nguyễn Đăng Trừng bị ‘khai trừ’?

Nguồn danlambao

BuaLiem8d58.jpg
Không chấp nhận bầu cử “độc diễn”

Hoàng Thanh Trúc (Danlambao)
…Sau khi có tin ông bị khai trừ, cư dân Tp/Sài Gòn, có người nói rằng, là LS kỳ cựu, nhưng ông Nguyễn Đăng Trừng lại “vụng tính”, phải chi sau khi ký ban hành Thông Báo 135C/ĐLS thì ông công khai hiên ngang chủ động tuyên bố “từ chức, từ đảng” như cựu Luật Gia quá cố Lê Hiếu Đằng hay Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng (không lâu trước đây đã làm) để chí ít thì “đã mang tiếng người đeo liềm búa, phải có chút gì với núi sông”…


Không chấp nhận bầu cử “độc diễn” là… thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống!? (văn bản Thành Ủy TP/HCM)(*)

Cũng chỉ là chuyện nội bộ của “đảng ta” đúng với qui trình mà bà “mã diện” Tôn Nữ Thị Ninh từng nhe răng “hí” lên với các PV quốc tế rằng: “Trong gia đình chúng tôi có những đứa con, cháu hỗn láo, bướng bỉnh thì để chúng tôi đóng cửa lại trừng trị chúng nó, dĩ nhiên là trừng trị theo cách của chúng tôi”.

Thì đây cũng chỉ là một trong những kiểu (trừng trị theo cách của chúng tôi) ấy. Không biết có cười ra nước mắt? Khi không chấp nhận độc tài áp đặt mất dân chủ mà đó lại là “lối sống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức”!? Đây là thành tố xuất sắc của chủ nghĩa Mác Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh!?

Chiều 31/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo công bố Quyết định số 3030-QĐ/NS-TPHCM ngày 30/7/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với đảng viên Nguyễn Đăng Trừng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh do một số khuyết điểm, vi phạm trong quá trình công tác. Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ: Thái độ và việc làm của đảng viên Nguyễn Đăng Trừng thể hiện sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống!?

Dù không quan tâm bởi “đảng ta, nó thế”! Nhưng chúng ta cũng nên ghé mắt nhìn xem thái độ và việc làm của LS Nguyễn Đăng Trừng như thế nào mà thể hiện sự “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”!?

Khái quát của sự việc. Trước thềm “Đại hội đại biểu Đoàn Luật Sư TP/HCM nhiệm kỳ VI” (2013-2018). Để chuẩn bị cho đại hội, ban chủ nhiệm Đoàn LS/TP/HCM do LS Nguyễn Đăng Trừng điều hành đã hoàn tất một đề án dự thảo của đại hội gửi báo cáo cho UB/ND/TP/HCM và Liên Đoàn LS Việt Nam (TW/Hà Nội).

Tuy nhiên dự thảo này bị UBND/TP/HCM và LĐLS/Việt Nam bác bỏ, chỉ đạo thực hiện đề án có “định hướng” từ trung ương mà chủ đích bằng cách chỉ đạo sửa đổi điều lệ nội qui của Đoàn LS/ TP/HCM cấm không cho đối tượng ngoài tuổi 70 ứng cử chức chủ nhiệm (nhằm loại trừ LS Nguyễn Đăng Trừng sinh 1942 tái ứng cử). Không chỉ phản đối sự can thiệp vào nội qui của Đoàn LS/TP/HCM mà LS Trừng còn đề nghị thông qua phương thức dân chủ phải có ít nhất là từ 2 ứng cử viên trở lên cho chức danh CT/Liên Đoàn LS Việt Nam nhiệm kỳ mới (2014-2019), không chấp nhận kiểu “bầu cử độc diễn) chỉ định duy nhất một người tại đại hội đại biểu LS toàn quốc lần thứ II sắp tới đây.

Nhận thấy có quá nhiều sự vi phạm thô bạo vào qui chế đặc thù “Độc Lập-Tự Quản” của Đoàn và Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam theo (Luật-Luật Sư) mà Hiến Pháp qui định, nhân danh chủ nhiệm Đoàn LS/TP/HCM ông Nguyễn Đăng Trừng đã ra một Thông báo số 135C/ĐLS phản ứng lại công văn 74/LĐLSVN do ông Lê Thúc Anh CT/Liên Đoàn ký.

Đáng lưu tâm là nội dung Thông Báo bằng trực ngôn rất trung thực mà từ đó có thể dẫn đến ông bị khai trừ như trích đoạn ngắn sau đây trong Thông Báo

“… Liên đoàn Luật Sư Việt nam sẽ trở thành một định chế dân chủ (democratic institution) một sức mạnh. Những ai đó có ý định biến Liên đoàn luật sư Việt Nam thành một thứ bánh vẽ một thứ chậu kiểng chỉ để trưng bày chắc chắn sẽ thất bại…”

nguyendangtrung-tb-danlambao.jpg

tmp-danlambao.jpg
Ls Nguyễn Đăng Trừng

Tuy nhiên, sau khi có tin ông bị khai trừ, cư dân TP/Sài Gòn, có người nói rằng, là LS kỳ cựu, nhưng ông Nguyễn Đăng Trừng lại “vụng tính”, phải chi sau khi ký ban hành Thông Báo 135C/ĐLS thì ông công khai hiên ngang chủ động tuyên bố “từ chức, từ đảng” như cựu Luật Gia quá cố Lê Hiếu Đằng hay Tiến Sĩ Phạm Chí Dũng (không lâu trước đây đã làm) để chí ít thì “đã mang tiếng người đeo liềm búa, phải có chút gì với núi sông”.

Bởi ông phải biết, trực ngôn thì hay mất lòng, mà mất lòng “đảng ta” thì hơn ai hết là Luật Sư ông phải có kinh nghiệm tiên liệu… Chứ để “đảng ta” khai trừ như cách chức ông thì rõ là… mất cả chì lẫn chài, hoài công, phí quá.

Mời độc giả quan tâm thì vào đây http://www.hcmcbar.org/ tham khảo sự việc ở mục: ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN LUẬT SƯ TP. HCM NHIỆM KỲ VI (2013-2018).

1dlb.png
Hoàng Thanh Trúc

Advertisements

About ixij

Gan san sang de ra ve
This entry was posted in chính trị, dân chủ, nhân quyền, xã hội and tagged , , , , , , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s