(VNTB) – Linh mục Phan Văn Lợi gửi thư phúc đáp Công an phường Phước Vĩnh

Nguồn ijavn

LTS: Linh mục Phan Văn Lợi (Huế) hiện là đồng chủ tịch Hội Cựu tù nhân lương tâm Việt Nam (cùng với Bác sĩ Nguyễn Đan Quế), đồng thời ông cũng là hội viên của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam.

Bản Thư phúc đáp của Linh mục Phan Văn Lợi cho Công an phường Phước Vĩnh đăng tải dưới đây có thể được xem là rất giá trị cho những người đấu tranh dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Đây là một trong số rất hiếm hoi bài viết trên mạng nêu và phân tích thông tin về một văn bản (hình thức thông tư) của Bộ Công an quy định về những trường hợp cơ quan công an các cấp “mời” hoặc “triệu tập” đối với công dân việt Nam.

Trong thực tế, rất nhiều trường hợp công dân và giới đấu tranh dân chủ đã bị ngành công an lạm dụng hoặc lợi dụng khi tống đạt “giấy mời” hoặc “giấy triệu tập”. Từ thông tư của Bộ Công an do Linh mục Phan Văn Lợi phân tích và phản biện, công dân và giới đấu tranh dân chủ sẽ có căn cứ để nhận biết rõ hơn về quyền được từ chối chính đáng đối với những yêu cầu nào không cần thiết, có dấu hiệu lạm dụng hoặc vượt quyền, lợi dụng của cơ quan công an địa phương.

Linh mục Phan Văn Lợi

(VNTB) Theo nguồn tin của trang Dân Làm Báo, hôm 28/7/2014, dưới sự chỉ đạo của công an thành phố Huế, công an phường Phước Vĩnh đã gửi ”giấy mời” yêu cầu linh mục Phan Văn Lợi phải đến trụ sở CA để "làm việc về nhận và chuyển tiền".

Sau khi nhận được giấy mời, linh mục Phan Văn Lợi đã thẳng thắn từ chối yêu cầu của công an, đồng thời viết vào nội dung như sau:

"Theo nguyên tắc luật pháp, công an chỉ được quyền gọi dân đến đồn khi có một vụ án hình sự đã được khởi tố, mà công dân đó có liên quan, có chứng kiến hay có bị hại. Bằng không, công an phải đến nhà dân xin gặp.

Việc nhận tiền là quyền của công dân. Tôi nhận một cách hợp pháp từ các dịch vụ. Tôi không thấy có lý do gì để làm việc với công an về vấn đề này.

Tôi không đến đồn và không gặp công an."

a1.jpg

a2.jpg

Lâu nay, linh mục Lợi thường xuyên nhận và chuyển tiền nhằm giúp đỡ một số nhà hoạt động dân chủ tại Việt Nam. Hành động gửi ‘giấy mời’ cho thấy lực lượng công an đã bắt đầu điều tra nhằm gây khó dễ đối với các hoạt động hợp pháp của ngài.

Linh mục Phan Văn Lợi sinh năm 1951 tại Huế, được cố hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận bí mật truyền chức linh mục vào năm 1981 tại Sơn Tây.

Vài tháng sau, tháng 10/1981, linh mục Lợi bị chế độ cộng sản kết án 7 năm tù giam với cáo buộc tuyên truyền chống phá (4 năm) và ‘tội’ thụ phong linh mục mà không thông qua đảng cộng sản (3 năm).

Sau khi ra tù, linh mục Phan Văn Lợi cùng hai linh mục Nguyễn Văn Lý và Nguyễn Hữu Giải tiếp tục kiên trì đấu tranh đòi nhân quyền, dân chủ và tự do tôn giáo cho nhân dân Việt Nam.

Hiện nay, linh mục Lợi đang là chủ bút của bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, đây là một tạp chí được thành lập từ năm 2006, xuất bản cả trên giấy lẫn trên mạng.

Advertisements

About ixij

Gan san sang de ra ve
This entry was posted in Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s