RSF Cam Kết Đưa Tiếng Nói Lê Quốc Quân Ra Khắp Thế Giới; Mỹ Quan Ngại Về Lê Quốc Quân

Nguồn thanhnienconggiao

le+quoc+quan+-+phuc+tham+1822014+-+sua.jpg
PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI CAM KẾT ĐƯA TIẾNG NÓI LÊ QUỐC QUÂN RA KHẮP THẾ GIỚI

Bản dịch của – Trang Thiên Long (DTD)
RSF, ngày 18/2/2014

Thêm bằng chứng chế độ Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục nói không với các nhà phê bình chỉ trích, tòa phúc thẩm Hà Nội hôm nay vẫn tuyên luật sư bất đồng chính kiến, blogger Lê Quốc Quân 30 tháng tù giam và phạt tiền 40.000 Euro vì bị vu cáo gian lận thuế .

Phóng viên không biên giới rất bất bình bởi phán quyết này và kêu gọi phóng thích blogger Quân.

“Bản án nhằm mục đích tăng cường tự kiểm duyệt và ngăn chặn mọi sự ủng hộ đối với ông Quân cũng như những người cung cấp thông tin độc lập ra khỏi cuộc chiến của họ,” Benjamin Ismail, người đứng đầu Châu Á -Thái Bình Dương của Phóng viên Không Biên giới nói.

“Chúng tôi lên án cách thức mà phiên tòa diễn ra. Hàng trăm người đến hỗ trợ Quân đã bị ngăn không cho tiếp cận tòa án và chỉ có mẹ và vợ của ông là được phép tham dự .


“Chúng tôi cũng cần báo động về tình trạng sức khỏe của ông Quân. Ông đã tuyệt thực 17 ngày qua để phản đối cách ông bị đối xử, và ông đã bị bất tỉnh một lúc trong phiên xử ngày hôm nay. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi thả ông ngay vì lý do nhân đạo.”

LQQ.jpg

“Phản ứng của chúng tôi về vụ việc này đối với chính quyền Việt Nam sẽ không phải đợi lâu. Trong những ngày tới , chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng tiếng nói của blogger này có thể được mọi nơi nghe dễ dàng hơn. Chúng tôi sẽ bắt đầu dịch và lưu hành các bài báo của ông Quân để nhiều người có thể đọc những lời chỉ trích của ông về vi phạm nhân quyền của Việt Nam – những chỉ trích mà chính quyền không muốn nghe”.

Đường dây cung cấp truyền hình cho báo giới ở phòng liền kề phòng xử án đã ngay lập tức bị ngắt kết nối sau khi tòa án công bố quyết định nhằm kiểm duyệt không để phản ứng của Quân truyền ra ngoài. Ông Quân không còn sự trợ giúp hợp pháp nào nữa.

Cuộc biểu tình bên ngoài tòa án để hỗ trợ cho Quân đông đảo bất thường. Ở Việt Nam, các nhà chức trách thường nhanh chóng trấn áp không nương tay các cuộc biểu tình trên đường phố.

Phán quyết hôm nay giữ y án sơ thẩm vào cuối tháng Mười tại Hà Nội. Mặc dù buộc tội trốn thuế, rõ ràng là lý do thực sự bắt giữ ông chính là viết blog và kêu gọi đa nguyên chính trị, tự do tôn giáo và quyền công dân. Phiên phúc thẩm của ông ban đầu được dự kiến ​​diễn ra vào ngày 09 tháng 7, nhưng đã bị hoãn lại vào phút chót.

Ông bị bắt vào tháng Mười Hai năm 2012, một ngày sau khi đăng một bài báo chỉ trích Điều 4 hiến pháp đã cho Đảng Cộng sản một vai trò hàng đầu trong việc quản lý các vấn đề của đất nước.

Phóng viên không biên giới đã cố gắng không thành công khi trao tayThỉnh nguyện thư cho Bộ trưởng văn hóa của Việt Nam trong chuyến thăm chính thức đến Paris tuần trước. Với hơn 32.000 chữ ký, Thỉnh nguyện thư kêu gọi thả tự do cho các blogger hiện đang bị giam giữ tại Việt Nam.
Bạn cũng có thể hỗ trợ các blogger của Việt Nam bằng cách:

*Ký tên thỉnh nguyện thư.
*Giúp đỡ các blogger Việt Nam các thiết bị ( Global Giving )

Cho dù phải đối mặt đàn áp, các công cụ mới của ​​công dân tiếp tục xuất hiện trực tuyến: Hội Cựu Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam (FVPoC) ra đời.

Xếp hạng 174 trên 180 quốc gia theo Chỉ số tự do báo chí của Phóng viên Không Biên giới 2014, Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới cho các blogger và cư dân mạng.

=======

Mỹ quan ngại về LS Lê Quốc Quân

Cập nhật: 03:19 GMT – thứ tư, 19 tháng 2, 2014

140218114114_le_quoc_quan_2014_464x261_afp.jpg
LS Lê Quốc Quân tại tòa ngày 19/2/2014

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ra thông cáo bày tỏ quan ngại về việc tòa phúc thẩm Hà Nội giữ nguyên bản án đối với luật sư Lê Quốc Quân.

Thứ Ba 18/2, tòa án Hà Nộ̣i quyết định giữ nguyên bản án 30 tháng tù của tòa sơ thẩm dành cho LS Quân vì tội Trốn thuế, theo Điều 161 Bộ Luật Hình sự.

Ngay sau đó, Văn phòng người phát ngôn Jen Psaki của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington ra thông cáo viết: "Chúng tôi vô cùng quan ngại về quyết định của Chính phủ Việt Nam giữ nguyên mức án 30 tháng tù vì tội Trốn thuế đối với luật sư nhân quyền và blogger Lê Quốc Quân".

"Việc chính quyền Việt Nam sử dụng các điều luật thuế để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một cách ôn hòa là điều gây lo ngại."

Bà Psaki cho rằng: "Việc kết án này tỏ ra không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế".

Thông cáo viết: "Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả các tù nhân lương tâm và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa".

Tới nay ông Lê Quốc Quân chỉ còn cơ hội cuối cùng là kháng cáo giám đốc thẩm.

Tuyệt thực dài ngày

Sáng 18/2 luật sư Lê Quốc Quân xuất hiện trước tòa trong trang phục mùa đông sẫm màu. Trông ông hốc hác và gày gò hơn nhiều so với những bức hình chụp trước khi vào tù.

Gia đình ông cho hay ông đã tuyệt thực từ 2/2 để phản đối việc giám thị trại giam không cho ông tiếp cận Kinh Thánh và sách luật.

Ông Quân là tín đồ Công giáo.

Trên đường dẫn giải vào tòa, họ nói ông đã gục ngã nhưng được xốc lên đưa vào phòng xử.

Luật sư của ông thì cho hay sức khỏe của ông Lê Quốc Quân yếu, ông rất mệt tuy vẫn nghe và trả lời được.

Ông đã tuyên bố trước tòa: "Tôi là nạn nhân của một âm mưu chính trị. Tôi phản đối phiên tòa này".

Theo phán quyết của tòa, doanh nghiệp của ông còn phải bồi thường một khoản tiền phạt 1,29 tỷ đồng vì đã "trốn thuế".

Em trai ông, Lê Quốc Quyết, nói với BBC sau phiên tòa rằng quyết định của tòa án là "bất công" và "phi nhân đạo".

– See more at: http://thanhnienconggiao.blogspot.com/2014/02/rsf-cam-ket-ua-tieng-noi-le-quoc-quan.html#sthash.WXzk6RPs.dpuf

Advertisements

About ixij

Gan san sang de ra ve
This entry was posted in chính trị, nhân quyền, xã hội and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s