Trịnh Nguyễn – Một buổi sáng không bình yên

Nguồn danlambao

danoan-corach-danlambao.jpg
Trần Thị Cẩm Thanh (Danlambao) – Sáng nay nhận được liên tiếp nhiều cuộc điện thoại gọi từ Trịnh Nguyễn với nội dung choáng váng tương tự như nhau:

– Cô ơi, sáng nay bọn công an nó ập đến và bắt mẹ cháu và bà vợ ông Hào đi rồi ạ, công an tràn về đầy xóm, lúc đầu nó ập vào nhà cháu nhưng mẹ cháu không có nhà, sau đó chúng bắt được mẹ cháu ở nhà cậu cháu.

– Bà Thiêm bị công an bắc thang vào nhà bắt đi rồi ạ, bắt cả bà Thiêm và cả bà vợ ông Hào. Chúng trùm mặt và bịt mồm hai bà khiêng đi rồi a, không biết là đưa đi đâu, hiện trường lều láng trông cánh đồng Lỗ Vó đã bị công an dỡ bỏ hết rồi cô ạ.

– Cô ơi sáng nay bất thình lình có 15 chiếc xe chở công an và bộ đội về canh gác các gia đình và bắt đi hai người rồi ạ.

– Sáng nay Trịnh Nguyễn công an về đông lắm, khoảng hơn 600 người, đứng thành từng tốp khoảng 10 canh các gia đình, và bắt đi 2 người, không biết ai là người tiếp theo, bắt không có lệnh.

………

Những tiếng nói dồn dập đưa đến những tin vô cùng kinh hãi, tôi cố gắng trò chuyện xem có ai bị đánh không? Mấy hôm trước ở Trịnh Nguyễn có xảy ra vụ việc gì lên quan đến sự việc này không, có ai ghi được hình ảnh bắt người không?… Tuy nhiên vì công an đã bố trí một lượng đông đảo ập vào canh giữ tất cả các gia đình, cả làng bị khủng bố và không ai cũng bị giam trong không gian hẹp của nhà mình, không ai đến để hỗ trợ nhau được, các gia đình có người bị bắt rất sốc và kinh sợ.

Công an bịt mặt, trùm đầu những người bị bắt là phòng ngừa trong trường hợp có lọt được cái ảnh nào ra ngoài thì cũng không biết được ai với ai hay sao?

Khoảng gần trưa, khi tôi về đến gần Trịnh Nguyễn, thấy công an dày đặc đang canh gác một đám đông người dân dưới một chân cầu trên đường quốc lộ 1A cũ, gần lối rẽ vào Trịnh Nguyễn, tôi dừng lại hỏi thăm nhưng người dân ầm ừ và lảng tránh, tôi vẫn đoán đây là dân Trịnh Nguyễn, tôi vòng ra sau đám đông và lột khẩu trang ra, một số người nhận ra tôi và chen nhau kể, thì ra họ rất sợ các tờ báo đảng và đài truyền hình VTV, họ bảo những người đó nói không thật, không đưa tin theo sự thật.

Sau một hồi trò chuyện mới biết, sáng nay có một đội đang cùng với cụ Lê Hiền Đức đang họp bên chính phủ hay trung ương gì đó về vấn đề nhà máy nước thải, họ nói nếu nhóm này mà ở nhà thì chắc cũng bị bắt rồi.

Nghe câu chuyện cứ như kiểu vừa đánh vừa đàm của chiến trường năm 1972, ông Hào là người được người dân Trịnh Nguyễn ủy quyền làm đơn tố cáo và sáng nay ông đang làm việc với cấp trung ương thì ở nhà công an vào trùm đầu vợ, bịt mồm bắt mang đi, cả xóm bị canh gác là vì không cho ai can thiệp giải cứu vợ ông và chị Thiêm nữa, gần như không ai lấy được hình ảnh nào về cảnh bắt bớ của công an.

Công an đã đưa ra một kế hoạch bắt bớ vô cớ, chặt chẽ và tốn kém để ngăn chặn truyền thông.

Sau khi bắt người mang đi, công an cũng không canh gác các gia đình khác nữa, bà con Trịnh Nguyễn ùa đi tìm hai người bị bắt, họ đi qua UBND phường, công an Phường nhưng không thấy người, họ đã ra biểu tình ở đường quốc lộ 1A cũ làm ách tắc giao thông, công an bắt một số người lên xe nhưng tất cả cùng ùa lên xe nên công an lại thả người xuống.

Khoảng 11h30’ có tin tiếp ông Hào đã bị bắt, không biết dẫn đi đâu. Lạ thật, ông Hào đang ở Hà Nội, đang làm việc với chính phủ hay trung ương gì đó với cụ Đức cơ mà!?

Đứa bé gái con ông Hào gục mặt xuống như sụp hẳn đi, còn thằng anh lớn và một số người hỏi tôi:

– Bây giờ làm thế nào?

Tôi bảo:

– Bây giờ đi đòi người, dò la người ở đâu thì đến đấy đòi người, người là quan trọng nhất, còn vấn đề nước thải thì để xử lý sau.

Tuy nhiên hiện nay đang có 100 người dân Trịnh Nguyễn đang ở phòng tiếp dân ở đường Ngô Thì Nhậm ở Hà Đông nhưng gần 3h chiều mà họ chưa được tiếp, còn nhóm đàm phán hay đối thoại gì đó thì cũng bặt vô âm tính, không ai biết họ đang ở đâu. Công an bắt người sao đến văn phòng này để đòi người cơ chứ.

Chị Thiêm, thủ lĩnh của người Trịnh Nguyễn vừa qua bị tạt axit đến bây giờ chưa tìm ra thủ phạm, bây giờ bất thình lình bị công an đến nhà cậu bắc thang vào nhà trùm đầu, bịt mồm khiêng đi.

Người dân kể, họ nghe công an hỏi thăm nhau, ai ra lệnh bắt nhưng có vẻ như là cũng không ai biết.

Câu chuyên nhà máy nước thải thực ra là thế này, dân làng ở đấy không đồng ý xây dựng nhà máy nước thải tại khu vực Lỗ Vó mà muốn chuyển đến một vị trí xa hơn.

Quyền quyết định đó của người dân Trịnh Nguyễn được xác định thông qua văn bản chấp nhận của UBND phường Châu Khê theo qui định tại mẩu văn bản phụ lục kèm theo thông tư 05/2008/TT-BNTMT của Bộ TNMT, nếu không có văn bản này thì sở TNMT tỉnh Bắc Ninh không đủ điều kiện để phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, làm cơ sở cho UBND tỉnh Bắc Ninh phê duyệt dự án đầu tư nhà máy nước thải Từ Sơn.

Người dân Trịnh Nguyễn không đồng ý thì UBND phường Châu Khê không thể ra văn bản đồng ý được, dự án thiếu điều kiện cần để phê duyệt dự án đầu tư nhà máy nước thải tại vị trí cánh đồng Lỗ Vó.

Có một nghị định số 21/2008/NĐ-CP của Bộ TNMT qui định không đúng tinh thần của luật môi trường 2005, đó là gần như cho phép tất cả các dự an được phê duyệt dự án đầu tư trước khi phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường mà không đưa ra được lí do một cách khoa học và thỏa đáng, trường hợp nào và vì sao lại thế, vô tư đi ngược với nguyên tắc của khoản 4 điều 22 của Luật môi trường 2005.

Do đó người dân Trịnh Nguyễn hoàn toàn dựa vào Luật Môi Trường để bảo vệ quyền lợi của mình, các nội dung của các văn bản dưới Luật trái với Luật và không được giải thích khoa học thì không có giá trị, bởi lẽ nghị định chỉ là văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Quyền của người dân Trịnh Nguyễn đối với dự án là dựa vào luật pháp như trên, thật sự lo lắng kiểu đề xuất đối thoại tạo điều kiện cho bọn Bắc Ninh vừa đánh vừa đàm mà thật ra không đàm mà chỉ có đánh, có qui định nào để người dân Trịnh Nguyễn lên trung ương đối thoại về việc xây dựng nhà máy xử lý nước thải đâu, nó sẽ đánh chết mất thôi… Thương lắm những người dân Trịnh Nguyễn.

Cập nhận thông tin từ Trịnh Nguyễn

5h chiều ngày 9/10/2013 nay loa phóng thanh của thị xã Từ Sơn thông báo cho bà Trịnh Nguyễn biết 3 người Trịnh Nguyễn bị bắt hôm nay đang bị ở trại tạm giam của tỉnh Bắc Ninh, bao gồm:

1. Chị Đỗ Thị Thiêm – Thủ lĩnh đấu tranh, người vừa bị tạt axít vài tháng trước, hiện công anchưa tìm ra thủ phạm, chị bị bắt khi đang ở nhà cậu. Công an bắc thang trèo vào nhà bắt.

2. Ông Đỗ Văn Hào – người được nhân dân Trịnh Nguyễn ủy quyền đứng đơn tố cáo trong mấy năm qua, công bị công an Bắc Ninh sang bắt tại văn phòng tiếp dân của trung ương đảng và nhà nước, khi đó ông đang cùng với cụ Lê Hiền Đức cùng với một số anh em Trịnh Nguyễn đang có cuộc hẹn làm việc tại văn phòng tiếp dân của tw tại số 1 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

3. Vợ ông Hào, bị bắt tại nhà riêng.

3 người này bị bắt vô cớ trong đợt khủng bố sáng nay, gia đình và bè bạn cũng chỉ được thông báo chỗ tạm giam là trại giam Bắc Ninh qua loa phát thanh thị xã Từ Sơn đặt tại xóm (hèn gì mỗi cột điện có 7 cái loa) vào lúc 5h chiều nay.

Thông tin vỉa hè cho biết chủ đầu tư hôm nay đã huy động 800 công an tỉnh Bắc Ninh để uy hiếp dân Trịnh Nguyễn, khủng bố bắt giam các thủ lĩnh đấu tranh, ngay từ chiều đã triển khai đợt ép các bà con nhận tiền đền bù đất.

Nhận định của bà con Trịnh Nguyễn: Chủ đầu tư khó mà duy trì việc chi tiền cho công an đàn áp dân thường xuyên lâu dài. Ngày mai dân sẽ tiếp tục xuống đồng dựng lại lều để tiếp tục giữ đất và tổ chức biểu tình đi đòi người người, người dân cực kỳ căm phẫn và sẽ cho trẻ con tạm thời nghỉ học để tham gia kháng chiến.

Sáng thứ Tư, 9-10-2013, dân Trịnh Nguyễn đã sang bên địa phận Hà Nội ngồi biểu tình đòi người ở đường quốc lộ 1A. Hành động của họ đã được người dân HN tại khu vực trên ủng hộ và tạo điều kiện cho họ biểu tình khiến công an Bắc Ninh được một phen vất vả, dân Trịnh Nguyễn muốn gửi lời cảm ơn đến Người dân Hà Nội vì sự hiệp thông tinh thần sáng nay.

Dân Trịnh Nguyễn cương quyết đấu tranh đến cùng và mong nhận được lời góp ý về phương thức, cách thức đấu trang và tinh thần hiệp thông của bà con khắp nơi cũng như việc theo dõi và hỗ trợ đưa tin.

9-10/10/2013

Traitimxanh-sig.png
Trần Thị Cẩm Thanh

Advertisements

About ixij

Gan san sang de ra ve
This entry was posted in chính trị, nhân quyền, xã hội and tagged , , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s